Notice: Constant events already defined in /home/louis.le/web/viettaxaccountants.com/public_html/defines/routes.php on line 34
Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khoẻ Tài Chính Doanh Nghiệp - VTA
VTA
Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khoẻ Tài Chính Doanh Nghiệp

Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khoẻ Tài Chính Doanh Nghiệp

01-08-2018 | 16:22:25

Thường thì có sự khác biệt nhỏ giữa một công ty sắp chìm vào khủng hoảng tài chính và một công ty chỉ đơn giản gặp phải tình trạng thiếu hụt dòng tiền tạm thời hoặc giảm doanh thu theo mùa. Doanh nghiệp của bạn sẽ không thất bại trong một đêm. Thay vào đó sẽ có một sự suy giảm dần và khó có thể nhận thấy và thường bị bỏ lỡ. Đặc biệt là không nhận biết được một số triệu chứng cho thấy một doanh nghiệp đang bên bờ vực phá sản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định một số dấu hiệu phổ biến. Nếu quý vị nhận ra một hoặc hai trong số những dấu hiệu này trong công ty chỉ mới phát sinh gần đây, thì công ty quý vị có thể đang gặp phải một số trục trặc tạm thời. Nếu để lâu ngày vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu quý vị nhận ra ngày càng có nhiều dấu hiệu cảnh báo như vậy, thì quý vị nên tìm lời khuyên từ các cố vấn chuyên nghiệp ngay lập tức.

Vậy những dấu hiệu đó là gì?

1. Công ty không thể thanh toán các khoản nợ phải trả nhà cung ứng đúng hạn

Mọi doanh nghiệp đều có các khoản thanh toán phải được thực hiện, như tiền thuê văn phòng, nhân viên, nhà cung cấp hoặc ngân hàng. Tuy nhiên nếu công ty thường xuyên nhận được yêu cầu thanh toán quá hạn từ các nhà cung ứng (chủ nợ) thì đây là dấu hiệu của vấn đề thiếu hụt DÒNG TIỀN nghiêm trọng. Nếu quý vị bỏ lơ vấn đề này thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn sẽ tiếp diễn. Và đây là khởi đầu cho tình trạng doanh nghiệp sắp rơi vào khủng hoảng nếu công ty tiếp tục không đủ khả năng chi trả.

2. Công ty thường xuyên nhận được khoản thanh toán trễ từ khách hoặc các khoản phải thu khách hàng tăng

Các khoản thanh toán trễ từ khách hàng là một trong những lý do chính khiến doanh nghiệp không thể thanh toán cho chủ nợ của mình đúng hạn. Nếu công ty không thiết lập quy trình thu tiền chuyên nghiệp thì công ty có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt tiền mặt ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

3. Tỷ suất hòa vốn của nhân sự tăng cao không kiểm soát

Lương nhân viên là một phần không thể tránh khỏi khi điều hành một doanh nghiệp. Ngay cả những công ty thành công nhất cũng luôn chắt lọc nhân viên và đánh giá hiệu quả nhân sự dựa trên điểm hòa vốn từng nhân viên. Tuy nhiên, nếu tỷ suất hòa vốn của nhân sự đặc biệt cao hoặc thậm chí không biết điểm hòa vốn của mỗi nhân sự, thì đó là một dấu hiệu chắc chắn không tốt. Tuy nhiên, nếu như trả lương thấp hoặc quản lý không hiệu quả có thể ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên kém gây nên mức năng suất thấp ảnh hưởng hưởng đến lợi thế cạnh tranh.

4. Công ty đã vượt mức tín dụng giới hạn

Nếu công ty đã vượt mức giới hạn vay ngân hàng hoặc hạn mức tín dụng kinh doanh, và bị từ chối cho vay thêm. Thay vì cố gắng tìm cách vay thêm tiền, công ty nên đánh giá lại tình hình dòng tiền và xem xét kỹ các khoản chi phí và đánh giá tổng thể sức khỏe tài chính xem liệu công ty đang trong giai đoạn nào và bao lâu sẽ rơi vào khủng hoản từ đó có các giải pháp.

5. Chưa được hưởng lương từ doanh nghiệp của mình

Nếu công ty đang gặp khó khăn để trả lương cho nhân viên của mình và quý vị đã không nhận lương từ doanh nghiệp trong vài tháng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Ngay cả khi quý vị đang chờ đợi một khoản thanh toán lớn của khách hàng chuyển vào, thì nó vẫn có thể không đủ để cứu tình trạng này trong dài hạn.

6. SP/DV rời xa khỏi lợi thế cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ để phát triển, vì vậy thường đi quá xa khỏi mô hình kinh doanh cốt lõi và điều đó sẽ làm tăng chi phí, tạo ra sự cạnh tranh mới và khiến công ty mất lợi thế cạnh tranh mà họ đã làm việc cật lực để tạo ra nó. Danh mục đầu tư quá đa dạng có thể là một dấu hiệu của một doanh nghiệp đang gặp khó khăn và đang tìm kiếm nguồn thu mới một cách tuyệt vọng.

7. Thiếu thông tin quản lý, số liệu thống kê

Quý vị thấy rất khó để đưa ra quyết định quan trọng về tương lai của công ty, hoặc xác định các vấn đề cụ thể mà không có thông tin phân tích số liệu tài chính, thống kê chính xác và kịp thời. Điều này làm hạn chế tầm nhìn về các tình huống có thể phát sinh và làm giảm khả năng xử lý chúng một cách hiệu quả. Dự báo dòng tiền, dự báo bán hàng và báo cáo công nợ, tuổi nợ chỉ là một vài ví dụ về thông tin quý vị cần phải có chính xác và kịp thời mỗi cuối tháng, quý và phải có thể truy cập dễ dàng.

8. Tồn động quá nhiều hàng tồn kho

Doanh nghiệp có thể đang được điều hành một cách hoàn hảo vào lúc này, nhưng nếu công ty đang giữ quá nhiều hàng tồn kho, thì xác suất rơi vào khủng hoảng có thể sắp đến gần. Đầu tư quá nhiều vốn vào sản phẩm có thể khiến công ty không còn tiền mặt cần thiết để phải chi trả cho chủ nợ và khiến dễ bị khủng hoảng và thua lỗ nếu hàng tồn kho bị lỗi thời hoặc nằm chờ quá lâu trong kho và ngậm một số lượng vốn lớn.

 

Nếu quý vị nhận ra một số dấu hiệu cảnh báo này trong doanh nghiệp của mình, thì điều quan trọng là quý vị phải hành động nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp của quý vị đang bên bờ vực của sự khủng hoảng, với sự trợ giúp đúng đắng và chuyên nghiệp, những vấn đề này có thể được giải quyết. Nhưng nếu quý vị càng chần chừ lâu và không quyết, thì quý vị càng có ít giải pháp để lựa chọn hơn và tác hại của việc khủng hoảng và phá sản càng lớn.

For further information contact:

Vincent Vu, Managing Director

email: vincent.vu@viettaxaccountants.com

Khanh Trinh, Managing Partner - Accounting

email: khanh.trinh@viettaxaccountants.com

Megan Nhi, Practice Manager - Accounting

email: megan.nhi@viettaxaccountants.com